Tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ là một vấn đề không hề hiếm gặp trong cuộc sống hiện nay. Những bữa ăn chỉ toàn nghe tiếng la khóc của con trẻ kèm theo những tiếng dỗ dành, hay đôi khi là quát nạt của bố mẹ khiến bữa ăn trở thành khung giờ “cực hình” cố định mỗi ngày trong gia đình. Để nhanh chóng chấm dứt tình trạng này thì bố mẹ cần phải tìm hiểu rõ về căn bệnh biếng ăn của con để tìm ra những “phương thuốc” chữa trị phù hợp và cùng con vượt qua cơn “khủng hoảng tuổi biếng ăn” này nhé!

 

Biểu hiện nhận biết trẻ biếng ăn

 

 • Bé vừa nhìn thấy dọn thức ăn ra đã khóc hoặc tìm cách quấy rối.
 • Bé chỉ ăn một số loại thức ăn nhất định hoặc có vẻ không hứng thú với bất kì loại thức ăn nào cả.
 • Bé ngậm thức ăn trong miệng rất lâu, không chịu nhai hay nuốt.
 • Trong một bữa ăn, lượng thức ăn mà trẻ ăn được rất ít nhưng thời gian của bữa ăn lại kéo dài.

 

Nguyên nhân gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ

 

 

Do vấn đề về sức khỏe

 

Cũng giống như người lớn chúng ta, khi bé cảm thấy trong cơ thể không được khỏe thì bé sẽ thấy rất nhạt miệng và không muốn ăn. Bố mẹ cần tìm ra đúng nguyên nhân khiến bé mệt mỏi trong người để có hướng điều trị đúng đắn. Có thể bé đang bị đau răng, bị đau bụng, bị cảm sốt nhức đầu… những nguyên nhân này đều khiến trẻ ăn không ngon miệng, dẫn đến tình trạng biếng ăn.

 

Cho trẻ ăn không đúng lúc

 

Đôi khi bố mẹ hay cho trẻ ăn vặt trước giờ cơm, đặc biệt là những loại thức ăn không lành mạnh như đồ chiên, thức ăn nhanh… khiến trẻ cảm thấy no bụng và đến bữa chính thì không muốn ăn nữa.

 

Có tác nhân khiến trẻ mất tập trung trong khi ăn

 

Nhiều phụ huynh thường hay cho bé xem tivi trong lúc ăn hoặc đưa bé đi dạo vòng quanh trong khi ăn để đánh lạc hướng cơn biếng ăn của bé, rồi thỉnh thoảng mới đút một miếng. Tuy nhiên điều này thật ra lại càng khiến cho bé xao nhãng và mất tập trung khi ăn, bé sẽ ngậm thức ăn rất lâu trong miệng mà không chịu nhai và nuốt khiến thời gian của bữa ăn kéo dài lê thê.

 

Không khí căng thẳng của bữa ăn

 

Một vài phụ huynh thường thiếu kiên nhẫn khi cho con ăn, hay quát tháo la mắng con mình. Nhưng thực chất điều này sẽ dẫn đến tâm lí căng thẳng cho trẻ, khiến trẻ càng bướng bỉnh, càng khóc nhiều và không chịu ăn để chống đối lại bố mẹ.

 

Do yếu tố môi trường

 

Trẻ biếng ăn có thể là do xảy ra một vấn đề gì đó thuộc về tâm lý, gây ra bởi những yếu tố xung quanh chẳng hạn như áp lực học tập, có chuyện không vui ở lớp, có chuyện đau buồn như người thân mất hay cha mẹ li hôn…

 

Những hệ lụy của việc biếng ăn kéo dài

 

Biếng ăn sẽ khiến cơ thể trẻ không thể hấp thu đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, từ đó dẫn đến còi xương suy dinh dưỡng, người thấp bé, không thể phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó thiếu dưỡng chất còn có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm cho trẻ.

 

Giải pháp kịp thời cho trẻ biếng ăn

 

 • Xây dựng thực đơn đa dạng và hấp dẫn, ưu tiên những loại thực phẩm lành mạnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Trình bày món ăn bắt mắt để thu hút trẻ
 • Tạo thói quen ăn đúng giờ, đúng bữa cho trẻ
 • Không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn chính
 • Không cho trẻ uống nhiều nước trước và trong khi ăn
 • Khuyến khích trẻ vào bếp chuẩn bị bữa ăn cùng mẹ
 • Loại bỏ tất cả những tác nhân khiến trẻ xao nhãng trong bữa ăn
 • Khuyến khích và khen ngợi trẻ thay vì quát tháo lớn tiếng
 • Cho trẻ ăn bữa phụ bằng những loại thực phẩm kích thích ăn uống như sữa chua, nước trái cây…
 • Cho trẻ vận động hợp lý để tiêu hao năng lượng, tạo nên cảm giác đói và thèm ăn ở trẻ

Biếng ăn là vấn đề thường gặp ở trẻ con mọi lứa tuổi, tuy nhiên bố mẹ không nên chủ quan bỏ qua căn bệnh này mà hãy tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, từ đó đưa ra hướng khắc phục phù hợp. Hãy để những bữa ăn của con trở thành những giây phút thư giãn, nhiều tiếng cười, được tận hưởng những món ăn ngon và hợp khẩu vị thay vì một “cuộc chiến đẫm nước mắt” của con lẫn bố mẹ nhé!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *