Ngày nay các bậc phụ huynh ngày càng chú trọng nhiều hơn đến việc lựa chọn tên cho con chứ không đơn thuần chỉ là đặt ra một cái tên cho có nữa. Khoa học cổ dịch đã cho thấy, nếu tên gọi đúng ngũ hành mệnh, hợp với giờ sinh của bé, sẽ mang lại cho bé nhiều sức khỏe, may mắn và thuận lợi trong cuộc sống sau này. Chính vì thế mà việc đặt tên cho con thực sự rất quan trọng để con có được thời vận tốt, hay nói không quá thì cái tên đóng góp một phần khá quan trọng trong việc quyết định vận mệnh của con sau này.

 

Một số lưu ý khi đặt tên cho con

Không đặt tên con trùng với tiền nhân

 

Văn hóa của nước ta không ủng hộ việc đặt tên cho con trùng với tên của họ hàng tổ tiên. Để tránh trường hợp này xảy ra thì bố mẹ cần thống kê tên của những người có vai vế lớn trong vòng 3- 4 đời trở lại để tránh đặt cho con trùng tên.

 

Tên phải mang ý nghĩa tích cực

 

Bố mẹ nên lựa chọn cho con một cái tên có ý nghĩa tích cực để cuộc sống của con sau này cũng lạc quan và tích cực như chính cái tên vậy. Có nhiều cái tên nghe có vẻ hay và mỹ miều nhưng lại mang ý nghĩa buồn, tiêu cực thì cũng không phải là một sự lựa chọn tối ưu.

 

Tên con có thể bao gồm họ của cả bố lẫn mẹ

 

Việt Nam theo chế độ phụ hệ nên hầu như tất cả những đứa trẻ sinh ra đều mang họ của người cha. Tuy nhiên, hiện nay người ta có xu hướng đặt tên cho con bao gồm cả họ của mẹ ví dụ như Lê Nguyễn Nhật Minh, Hoàng Dương Bảo Hằng… Đặt tên như thế này rất ý nghĩa nên bố mẹ cũng có thể cân nhắc đến phương án này. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên lưu ý đôi khi có hai họ mà lúc ghép vào nghe sẽ không được “suông”, trong trường hợp này thì cũng không nên cố gắng đưa họ của mẹ vào vì sẽ khiến tên con không được hay.

 

Tên của con nên tuân theo luật bằng trắc

 

Cái tên hay và khi đọc tạo cảm giác thuận miệng là tên có sự kết hợp hài hòa giữa thanh bằng (thanh ngang và thanh huyền) và thanh trắc (thanh sắc, thanh hỏi, thanh ngã, thanh nặng) để tạo nên sự cân bằng về âm dương. Đặc biệt, phụ huynh cần tránh đặt tên chỉ toàn thanh trắc vì nó tạo cảm giác nặng nề, đồng thời có thể khiến cuộc sống của con ssau này không được bằng phẳng, suôn sẻ.

 

Lưu ý vị trí của tên con khi xếp theo thứ tự bảng chữ cái

 

Nhiều bậc cha mẹ rút ra “kinh nghiệm xương máu” trong quá trình đi học đó là tên xếp ở đầu sổ hoặc cuối sổ rất dễ bị gọi lên bảng trả bài, đồng thời khi đi thi cũng xếp tên đầu danh sách nên sẽ bị kêu lên trước. Vì vậy nhiều gia đình thường tránh đặt tên con bắt đầu bằng chữ A, B, C hoặc V, X, Y mà thường chuộng tên bắt đầu bằng các chữ cái ở giữa như H, I, K hoặc L, M, N. Tuy nhiên, bố mẹ cũng có thể suy nghĩ tích cực theo hướng đặt tên con bắt đầu bằng những chữ ở đầu bảng chữ cái chính là cơ hội để trẻ rèn luyện tính bình tĩnh và khả năng đương đầu với thử thách trong mọi hoàn cảnh.

 

Tránh tên Tây hóa

 

Nếu trong gia đình không có người ngoại quốc hoặc trong quá trình mang thai và sinh nở không có yếu tố gì liên quan đến nước ngoài thì bố mẹ không nên đặt tên nước ngoài cho con, thay vào đó hãy chọn một cái tên thuần Việt nhưng mang nhiều ý nghĩa.

 

Một số cái tên ý nghĩa cho con trai

 

  1. Tên Đức: Đức là phẩm hạnh, tác phong tốt đẹp, quy phạm mà con người phải tuân theo, chỉ chung những việc tốt lành lấy đạo để lập thân.
  2. Tên Duy: Duy mang nghĩa “phép tắc, kỷ cương”, đặt tên con có chữ Duy là cha mẹ mong con lễ độ, biết chừng mực trong mọi việc.
  3. Tên Nhật: Nhật mang ý nghĩa là mặt trời, là ánh sáng và là biểu trưng cho những gì rực rỡ và tỏa sáng nhất.
  4. Tên Bảo: Tên con là Bảo có nghĩa là bảo vật, là những gì quý giá đáng được nâng niu và trân trọng.
  5. Tên Quốc: Chữ Quốc mang ý nghĩa lớn lao. Quốc là quốc gia, dân tộc. Đặt tên con có chữ Quốc với mong muốn gửi gắm, mong muốn con làm nên những điều cao cả, lớn lao.
  6. Tên Minh: Minh có nghĩa là ánh sáng. Đặt tên bé trai sinh năm 2019 có chữ Minh với mong muốn con trai mình sau này có trí tuệ thông minh, tương lai tươi sáng.
  7. Tên Tuệ: Người ta đặt tên bé trai là Tuệ hoặc có chữ này với mong muốn con mình sẽ luôn thông minh, tài trí hơn người.

 

Trên đây chỉ là một số những gợi ý để đặt tên cho con trai. Bố mẹ có thể tham khảo thêm nhiều tên khác để đặt cho con mình một cái tên thật hay và ý nghĩa. Tuy nhiên nhớ lưu ý những điểm cần tránh kể trên để mang lại nhiều may mắn cho con nhé.

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *